• คันที่อวัยวะเพศ มีผื่นแดงๆ เกาแล้วเป็นตุ่มใส เป็นมา 1 สัปดาห์ รักษาอย่างไร

  • คุณหมอค่ะพอดีคันที่อวัยวะเพศค่ะและมีผื่นแดงๆเต็มไปหมดพอเกาแล้วก็จะเป็มตุ่มขาวๆใสๆรู้สึกไม่สบายตัวมากต้องรักษายังไงค่ะเป็นมา1อาทิตย์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ ปุ้ม'ม ปิ้ม'ม,

                        อาการคันที่อวัยวะเพศและมีผื่นแดงดังกล่าว อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อรา ซึ่งจะทำให้มีอาการคันเป็นหลัก อาจมีอาการเจ็บแสบได้ ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                   2. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าอนามัย น้ำยาล้างอวัยวะเพศ แป้งหรือโลชั่นที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

                   3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ส่วนที่ผิวหนัง อาจเห็นรอยช้ำเล็กๆ จากการโดนกัด และหากสังเกตใกล้ๆ ก็อาจจะเห็นตัวและไข่เกาะตามขนได้

                   4. รูขุมขนอักเสบ มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง และจะเกิดเป็นตุ่มแดงๆ ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                   ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจแพ้และระคายเคืองไปก่อน พยายามรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ อย่าให้อับชื้น ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ