• กินยาคุมถึงแถวที่ 2 แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมา 2-3 วัน ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ จะท้องไหม

  •  Kunnu Bee Jung
    สมาชิก
    ทานยามาวีลอน28เม็ด แล้วช่วงแถวที่2 มีอาการอาเจียนหลังทานตอนเกือบ2ชม. แล้ว2-3วัน มีเพศสัมพันแล้วมีเลือดสีแดงสดจางๆออกมา 2-3 แล้วมีตกขาว ไม่มีกลิ่นตามมาช่วงแถวที่3ก่อนเป็นประจำเดือน แต่ปกติไม่เคยเป็นเลยคะ เมื่อ2วันก่อนตรวจครรถ์แล้วไม่ขึ้น2ขีด 1.มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ 2.จะเป็นโรคร้ายแรงรึเปล่า 3.จะหายเป็นปกติได้เองใช่ไหมคะ ขอบคุณคุณหมอมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunnu Bee Jung,

                       การอาเจียนหลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 2 ชั่วโมง ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด โดยยาจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจนหมดแล้วค่ะ

                       สำหรับการมีเลือดออกมา 2-3 วัน หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป อาจเกิดจาก

                       -  การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ โดยเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                       -  มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                       -  มีการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือในมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                        - ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา

                        สำหรับสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                         แนะนำให้ลองสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีปริมาณไม่มาก และค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และยังคงออกต่อเนื่องทุกวันจนถึงช่วงที่มีประจำเดือนมา หรือเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ