• ถูกมีดโกนที่มีสนิมบาดต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักหรือไม่ จำการฉีดครั้งล่าสุดไม่ได้

  •  th4321
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเผลอใช้ใบมีดโกนที่ขึ้นสนิม ก่อนใช้ไม่ทันสังเกตน่ะค่ะ ตรงบริเวณผิวหนังที่ใช้เกิดอาการแสบๆ ไม่รู้มีรอยถลอกไหม แต่ไม่มีเลือดออกนะคะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะ กรณีมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักไหม ถ้าติดเชื้อจะออกอาการภายในกี่วันคะ ควรรอดูอาการก่อนไหมคะ แล้วส่วนตัวคือจำไม่ได้ว่าฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ3เข็มไหม และฉีดไปตั้งแต่เมื่อไร หรือเคยฉีดไหม จำไม่ได้เลยค่ะ ถ้าต้องฉีดบาดทะยักควรต้องฉีดยังไงคะ ถ้าเริ่มฉีดใหม่ทั้ง3เข็มจะเป็นอะไรไหมถ้าเกิดเคยฉีด3เข็มมาแล้ว ขอคำแนะนำด้วยนะคะ
    th4321  พญ.นรมน
    แพทย์

    ส่วนใหญ่แล้วทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ 3 เข็มเมื่อเป็นเด็กอยู่แล้วค่ะ ถ้าไม่แน่ใจจริงๆก็สามารถเริ่มฉีดใหม่ทั้ง 3 เข็มได้ที่ 0,1,6-12 เดือนค่ะ ฟังจากเหตุการณ์แล้วโอากสเกิดบาดทะยักยังน้อยนะคะ แต่ถ้าไม่แน่ใจจะไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนก็ได้ค่ะ เพราะฉีดครั้งหนึ่งก็อยู่ได้ประมาณ 5-10 ปี จะต้องกระตุ้นซ้ำในอนาคตหรือไม่ขึ้นกับลักษณะแผลค่ะ