• เคยผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี หลังทานโต๊ะจีน มีอาการมึนๆแล้วหมดสติ ผลการตรวจปกติหมดเหลือตรวจสมอง เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  penut
    สมาชิก

    น้องชายอายุ 45 ปี  ได้ผ่าตัดถุงน้ำดีออกเนื่องจากพบนิ่วในถุงน้ำดี หลังจากผ่าตัดก็จะมีอาการแน่นท้อง ท้องอืดเป็นประจำ เมื่อวานไปกินข้าวมื้อเย็นแล้ว จู่ๆ  วูบ หน้าซีด น้ำตาลตก ความดันต่ำ ฟุบอยู่ที่โต๊ะ แล้วเพื่อนช่วยกันหามส่ง รพ. นอนอยู่่ ฉุกเฉินถึงเที่ยงคืน แล้วไปนอนต่อใน icu เฝ้าระวัง พอเที่ยงคืน ค่าต่างๆ ก็เริ่มกลับสู่ปกติ วันนี้ ตรวจเลือดอีกครั้ง ปกติ และ เช็คตรวจหัวใจ และทำการ อัลตราซาวน์ ผลออกมาก็หัวใจปกติ  หมอเลยอนุญาติให้กลับบ้านได้ หมอสันนิษฐาน ว่าอาจจะแพ้อาหารบางอย่าง

    ได้สอบถามน้องชายถึงอาหารที่ทานมื้อนั้น  น้องชายบอกว่าทานอาหารโต๊ะจีน มีกระเพาะปลา ไก่แช่เหล้า ลูกชิ้นกุ้ง   และสอบถามถึงอาการก่อนที่จะหมดสติมีอาการอะไรบ้าง น้องชายตอบว่า รุ้สึก มึนๆ หูอื้อและเริ่มไม่ค่อยได้ยินเสียง แล้วก็รู้สึกเหมือนตาจะปิด และจะหมดสติ เหมือนเพลีย ๆ ง่วงนอน หนักๆ เหมือนเป็นลม ไม่รุ้จะอธิบายยังไง แต่หมอบอก เรียกว่าเป็นลม  น้องชายบอกว่า เค้าก็ตรวจหมดแล้ว ตั้งแตช่องท้อง เลือด เบาหวาน ความดัน หัวใจ อัลตราซาวหัวใจ เหลือแต่สมอง

    ขอรบกวนสอบถามคุณหมอนะคะ ว่าอาการที่เกิดๆจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ และจะต้องทำอย่างไรต่อไปบ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ penut

    ภาวะที่อาจจะเป็นได้ คือ เรื่องของมีการถูกกระตุ้นที่เส้นประสาทในช่องท้องจากการยืดขยายของกระเพาะอาหาร ทำให้มีการกระตุ้นของเส้นประสาทที่อยู่ในอาหารซึ่งควบคุมการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัต ส่งผลให้หัวใจทำงานช้าลง และทำให้เลือดไปเลี้ยงที่สมองไม่เพียงพอค่ะ แล้วทำให้คนไข้เป็นลมได้ค่ะ

    ซึ่งถ้ารู้สึกว่าจะเป็นลมแนะนำให้รีบนอนลงเพื่อให้เลือดสามารถไปเลี้ยงสมองได้ค่ะ

    ส่วนอย่างอื่นคงต้องตรวจในเรื่องของการทำงานของสมองว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ค่ะ เช่นอาจจะต้องดูคลื่นสมอง ว่าไม่มีปัญหาเรื่องของชัก หรือ การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อดูว่าไม่มีรอยโรคในสมองค่ะ

    ปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ

    penut  penut
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ