• คนเฝ้าไข้มีเชื้อ HIV ถ้าไปเฝ้าไข้คนไข้หลังผ่าตัด จะติดต่อกันไหม

  • แม่ต้องเข้าผ่าตัดไทรอยด์โตค่ะ แล้วจำเป็นต้องให้ญาติซึ่งเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงไปเฝ้าค่ะ เนื่องจากดิฉันลูกยังเล็กเลยไปเฝ้าไม่ได้ เลยกังวลค่ะ กลัวเขาจะมีแผลแล้วไปโดนแผลผ่าตัดแม่ค่ะ แล้วหากเขามีเชื้อ hiv แล้วจะติดแม่ได้ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ผู้หยิง

    ปกติ คนไข้HIV แพร่โดยการร่วมเพศ หรือ ทางกระแสเลือด  หรือสารคัดหลั่งเข้าสู่ อีกคนทางการสัมผัสกับแผลที่เปิดอยู่   หลังผ่าตัดแพทย์จะมีการปิดแผลมิดชิดครับ  ไม่เลื่อนหลุด ถ้าไม่จงใจแกะออกเองคงไม่หลุดง่ายๆหรอกครับ   ไม่ต้องกลัวการติดไปสุ่คุณแม่คุณหรอกครับ  แต่ต้องแน่ใจว่าผู้ที่เฝ้าไม่ให้เขาสัมผัสแผลของแม่คุณ  ให้เขาใส่ถุงมือเวลาสัมผัสตัวคุณแม่ ใส่ Mask ตลอด เพราะเขาอาจมีเชื้อ TB หรือ เชื้อราก็ได้  ล้างมือก่อนและหลังสัมผัสคุณแม่   ถ้าปฏิบัติได้ตามนี้ก็ไม่น่าจะนำเชื้อ HIV มาให้แม่คุณได้ครับ

    อ่านเพิ่มเติม เรื่อง HIV