• ลืมแปะแผ่นคุมกำเนิดในวันศุกร์ มาเริ่มแปะในวันอาทิตย์ วันจันทร์มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม แล้วทำอย่างไรต่อ

  •  Sornnarai Lertpiboon
    สมาชิก

    แฟนผมใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผ่นแปะ โดยกำหนดเปลี่ยนทุกๆวันศุกร์ และเมื่อวันศุกร์(25/01)ที่ผ่านมาได้แกะแผ่นเก่า(แผ่นแรกของกล่อง)ออก แต่ลืมแปะแผ่นใหม่ โดยเพิ่งนึกได้ และแปะแผ่นใหม่(แผ่นที่สองของกล่อง)ในวันอาทิตย์(27/01)
    เมื่อวันจันทร์(28/01)ได้มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา โดยมีลักษณะสีเข้ม และเหนียวข้น
    จึงอยากสอบถามว่าเลือดที่ออกมา เป็นประจำเดือนหรือไม่ (ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 13/01-18/01)
    และแผ่นที่แปะอยู่ตอนนี้(แผ่นที่สองของกล่อง) จะต้องทำอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sornnarai Lertpiboon,

                       หากต้องแปะแผ่นคุมกำเนิดแผ่นที่ 2 ในวันศุกร์ แต่ได้ลืมแปะ และมาเริ่มแปะในวันอาทิตย์ ย่อมมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ และอาจมีผลทำให้เกิดมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ เนื่องจากระดับฮอร์โมนจากแผ่นยาที่อยู่ในกระแสเลือดได้ลดระดับลงไป ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมน จึงหลุดลอกออกมาได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        ในช่วง 1 สัปดาห์นับจากที่ได้แปะแผ่นที่ 2 ไปนั้น ควรงดการมีเพสสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อให้ระดับฮอร์โมนคงที่เสียก่อน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ และเมื่อแปะครบ 7 วัน ก็ให้แปะแผ่นที่ 3 ต่อไป เมื่อแปะแผ่นที่ 3 ครบ 7 วันแล้วก็ให้แกะออก และยังไม่ต้องแปะต่อ ให้รอ 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมาค่ะ และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันนับจากที่แกะแผ่นที่ 3 ออก ก็ให้เริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดชุดใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ