• มีลมในท้อง ท้องป่อง เรอบ่อยๆ เกิดจากอะไร ขอคำเเนะนำในการรักษาด้วยค่ะ

  •  oiii154
    สมาชิก
    ลมในท้องเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างค้ะ ท้องป่องเรอบ่อยๆ ขอคำเเนะนำในการรักษาด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ oiii154,

                    การมีลมในท้อง ท้องป่อง เรอบ่อย คืออาการท้องอืด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                   1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง รวมถึงการสูบบุหรี่ ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

                   2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด

                   3. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดอาการท้องอืดแล้ว มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมทั้งมีอาการปวดร้าวทะลุไปหลังได้ อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   4.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                   5. มีนิ่วในถุงน้ำดี อาการท้องอืดมักเป็นหลังจากทานอาหารมันๆ หรือการทานอาหารปริมาณมาก ร่วมกับอาการปวดท้อง โดยอาจจะปวดบริเวณลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา และอาจร้าวไปสะบักและไหล่ขวา อาการปวดจะเป็นแบบเฉียบพลัน แต่จะปวดเพียงไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงก็จะหายไปได้เอง และจะกลับมากำเริบเป็นพักๆ

                   6. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ และช่วงตั้งครรภ์

                  นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจาก การมีท้องผูก ความเครียด วิตกกังวล โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็ก เป็นต้น รวมถึงการมีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว  อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ควรแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ ทานให้บ่อยขึ้นแทน ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่

                   สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น และยาสำหรับบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ