• ฉีดวัคซีนครบเมื่อวันที่ 26 ต.ค. โดนแมวข่วนอีกครั้งเมื่อ 12 พ.ย. ไม่มีเลือดอก จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Nnnn
    สมาชิก
    ผมเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ครบคอร์สมาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 62 วันที่ 12 พฤศจิกายน 62 ผมโดนเเมวที่เลี้ยงข่วนไม่มีเลือดเป็นรอยเเดง อยากทราบว่าต้องไปฉีดกระตุ้นไหมครับ หรือรอดูอาการแมวก่อน
    Nnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nickkkkkkk

    หากเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งแรกคือฉีดทั้งคอร์ส 5 เข็ม วัคซีนจะใช้เวลาในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อจนสามารถตรวจพบได้ที่ประมาณ 14 วัน และจะมีระดับภูมิคุ้มกันสูงสุดที่ 30 วันหลังฉีด และสามารถตรวจพบได้ไปนานประมาณ 1 ปี

    ดังนั้นกรณีนี้ที่เพิ่งฉีดครบไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดซ้ำอีก

    ถ้าแผลตื้นและเล็ก ไม่มีเลือดออก สามารถดูแลแผลให้สะอาด ด้วยการเช็ดแผลเบา ๆด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ แต่หากแผลใหญ่ ดูติดเชื้อ มีเลือดออกมา ควรไปทำแผลที่รพ.และรับยาฆ่าเชื้อ