• ไข่ไม่ตกเรื้อรัง รักษามา 1 ปี ประจำดือนยังไม่ตรงรอบ

  •  Papassorn Boonsri
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ก่อนหน้านี้เคยเป็นรังไข่ไม่ตกเรื้อรัง แต่ได้พบหมอและรักษาแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าหายขาดไหม เพราะหมอให้ยามากินเป็นยาเม็ดเล็กๆสีชมพู ประจำเดือนก็มาตามกำหนดทุกเดือน แต่พอครบกำหนดกินยา 1 ปี พอเดือนที่ 3 หลังจากไม่ได้กิน ประจำเดือนก็มาล่าช้า ถึง 15 วัน มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนก็ใส่ถุงยาง แต่พอประจำเดือนมา มีเลือดเป็นก้อนๆออกมาเยอะพอสมควร และปวดท้อง อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Papassorn Boonsri

    ประจำเดือน (Menstruation) ตามปกติเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายจะมีการปรับระบบฮอร์โมนได้ค่อนข้างดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่ประจำเดือนมาเเรก ดังนั้น ประจำเดือนมักจะมาสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้บ้าง อยู่ภายในช่วง 24-38 วัน ซึ่งจำนวนวันต่อรอบเฉลี่ย คือ 4-8 วันค่ะ

    การเกิดประจำเดือนในแต่ละรอบ จะต้องมีระบบฮอร์โมน สมอง รังไข่ มดลูก ที่ทำงานได้ดีและเป็นระบบค่ะ โดยต้องมีการตกไข่ในแต่ละรอบเดือน ซึ่งเป็นตัวที่จะทำให้เกิดประจำเดือนตรงรอบ ดังนั้น การที่มีปัญหาเรื่อง รังไข่ไม่ตกไข่เรื้อรัง ย่อมส่งผลกระทบต่อการมีประจำเดือนแน่นอน นั่นคือ ประจำเดือนจะมาไม่ตรงรอบ อาจเลื่อนออก พอประจำเดือนมาก็อาจทำให้มีปริมาณมากขึ้น มีอาการปวดท้องน้อยได้

    สาเหตุที่อาจเกิดได้ เช่น ภาวะการตั้งครภภ์ ถ้ามีความเสี่ยง ควรตรวจดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถึงแม้ว่าอาจจะใช้ถุงยางอนามัยในการคุมกำเนิด แต่การที่มีไข่ไม่ตกเรื้อรัง ทำให้บางทีคาดเดาวันไข่ตกได้ยาก และนับวันปลอดภัยไม่ได้เหมือนรายที่ประจำเดือนมาตามปกติค่ะ

    ต่อมาการที่มี ประวัติเดิมว่าไข่ไม่ตกเรื้อรัง (Chronic anovulation) มีโอกาสที่จะยังมีภาวะนี้ได้อยู่ค่ะ ซึ่งการตกไข่อาศัยหลายปัจจัย เช่น ระบบฮอร์โมนในร่างกาย การมีถุงน้ำรังไข่หลายใบ เนื้องอกที่รังไข่ น้ำหนักตัวที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป การออกกำลังกายอย่างหนัก หรือระบบของต่อมไทรอยด์

    แนะนำให้กลับไปพบ  สูตินรีเเพทย์ อีกครั้งค่ะ เพื่อลองใช้ยาปรับฮอร์โมน และ หาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจต้องมีการเจาะเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมน ตรวจภายในดูรังไข่ และอัลตร้าซาวเพื่อดูลักษณะของรังไข่ เพื่อดูสาเหตุที่ทำให้ไม่ตกไข่เรื้อรังค่ะ

    Papassorn Boonsri  Papassorn Boonsri
    สมาชิก

    แล้วที่ประจำเดือนมีเป็นก้อนๆออกมาเยอะพอสมควร เพิ่งเป็นครั้งนี้ครั้งแรก อันาตรายหรือป่าวคะ