• อายุ 14 ปีแต่รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุข ชอบคิดฟุ้งซ่าน รู้สึกอึดอัด บางทีอยากทำลายข้าวของค่ะ

  •  Pawanrat Lin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รู้สึกว่าตัวเองอยากอยู่คนเดียวแต่ก็รู้ว่าถ้าอยู่คนเดียวจะคิดฟ้งซ่าน(ส่วนมากจะไปด้านลบ) เบื่อทุกอย่าง สิ่งที่เคยทำแล้วสนุกก็เบื่อ ชอบรู้สึกปวดหัว อึดอัดตัวเหมือนตัวจะแตกออกมา เหมือนจะคลุ้มคลั่งอยากทำลายข้าวของ แต่มันทำไม่ได้เลยได้แค่จิดตัวเองบ้าง ดึงผมตัวเอง บ้างก็ร้องไห้ รู้สึกทรมานมาก ไม่คิดว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้านะ เพราะอายุแค่14 เราก็ไม่ได้เครียดเรื่องอะไรมากมาย แค่เคยผิดหวังอะไรเล็กๆน้อย งงมากๆอยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มก็ถามำด้น่ะค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Pawanrat Lin

    ก่อนอื่นนะค่ะ ตอนนี้เพิ่งเข้าสู่วัยรุ่นค่ะ เป็นวัยที่ต้องปรับตัวเข้ากับเพื่อนๆ และสังคมใหม่ๆ และมีความรู้สึกเปลี่ยนไปกับครอบครัวค่ะ เพราะจะรู้สึกว่าตัวเองเริ่มที่จะมีความคิดเป็นของตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น อาจจะมีความขัดแย้งในตัวเองได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการที่เราจะปรับตัวได้ไม่ได้นั่นต้องอาศัยหลายๆ อย่างค่ะ

    ถ้าตอนนี้มีปัญหาเรื่องความคิด การตัดสินใจ และอารมณ์แนะนำปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ก่อนนะค่ะ แต่ถ้าไม่รู้สึกว่าดีขึ้นก็สามารถปรึกษาจิตแพทย์ได้ค่ะ ค่อยๆ ปรับตัวไปค่ะ