• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกทุกครั้ง ประจำเดือนไม่มา 3เดือน ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ ท้องอืดหิวบ่อย เกิดจากอะไร

  •  kkppi
    สมาชิก

    ดิฉัน ประจำเดือนไม่มาราวๆ3-4เดือนแล้ว แฟนหลั่งนอกตลอด และทำการตรวจแล้ว ไม่ท้องค่ะ แต่ช่วงนี้ก็มีอาการท้องอืดตลอด เหมือนอาหารไม่ย่อย เหมือนทานข้าวแล้วไม่อิ่มค่ะ และก็มีอาการปวดเมื่อยหลังอีกด้วยคะ เลยอยากขอคำปรึกษาว่าเป็นอะไรกันแน่ แล้วท้องหรือไม่ท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือน ร่วมกับตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นแล้วไม่ท้อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุค่ะ อาการประจำเดือนไม่มาหรือภาวะขาดประจำเดือนนอกจากการตั้งครรรภ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยแล้วยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น

      1. เข้าวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนถือเป็นความเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 45-55 ปี เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเริ่มลดลง ทำให้ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนจะหยุดมา อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อายุ 40 ปีบางรายอาจประสบภาวะหมดประจำเดือนก่อนกำหนด (Premature Menopause)

     2. ฮอร์โมนไม่สมดุล ระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ปัญหาดังกล่าวอาจมาจากเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือต่อมไทรอยด์ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หรือระดับเทสโทสเตอโรนสูง ซึ่งทำให้ประจำเดือนขาด

     ส่วนสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา ได้แก่ น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไปอย่างรวดเร็ว การออกกำลังกายอย่างหักโหม ความเครียด การรับประทานหรือใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ท้องนอกมกลูก เจ็บป่วยเรื้อรัง  เป็นต้น

    ดังนั้นหากต้องการยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกทีค่ะ และจะได้ตรวจหาสาเหตุและรักษาภาวะประจำเดือนไม่มาด้วยค่ะ