• ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด

  •  Jaja13
    สมาชิก
    เคยมีไรกับแฟนหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ก็ป้องกันทุกครั้ง ไม่เคยสดเลย แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรกันมา 5-6 เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนก็มาตลอด บางครั้งก็เคลื่อนๆบ้าง ปกติจะเป็นวันที่ 29 เคลื่อนไม่เกิน 10 วัน แต่นี้ยัง ปจด.ยังไม่มาตั้งแต่วันที่ 29 เดือนมีนา จนตอนนี้วันที่ 7 เมษาแล้วก็ยังไม่มา แถมช่วงนี้รู้สึกเจ็บท้องน้อยเป็นบ้างครั้งแต่ไม่มาก แล้วตอนนี้ ปจด. มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ กังวลมากค่ะตอนนี้
    สวัสดีค่ะ คุณ Jaja13 @การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้จะไม่ได้หลั่งใน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้นะคะ เพราะน้ำหล่อลื่นของเพศชาย สามารถมีอสุจิปะปนออกมาได้ค่ะ @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @กรณีของคุณ Jaja13 แนะนำให้รอการขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ จึงตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ดูค่ะ ซึ่งถ้าตอนนั้นทดสอบแล้วไม่ตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ