• กินยาคุมยาสมิน แล้วลืมเอายามา เลยซื้อแผงใหม่มาทานไป 2 เม็ด แล้วจะกลับไปทานแผงเก่าอย่างไร

  •  nU-nUn
    สมาชิก
    สวัสดีคะ วันนี้มีเรื่องอยากจะสอบถามดูหน่อยคะ พอดีว่าเรากินยาคุมยาสมิน แบบ 21 เม็ด แล้ววันนี้(วันจันทร์)ลืมเอายากลับมาบ้าน แล้วจะขาดการกินไป 2 วัน เราจึงไปซื้อยาแผงใหม่มา เพื่อที่จะให้กินได้ต่อเนื่อง 2 เม็ดของแผงใหม่ที่เพิ่งซื้อ(จันทร์และอังคาร) แล้ววันพุธจะกลับไปกินแผงเก่าที่เหลืออยู่ คราวนี้แผงเก่าก็จะเหลืออยู่ 2 เม็ด คือ เม็ดวันจันทร์ แล้ววันอังคาร ถ้าเรากินจนครบ 21 เม็ดแล้ว เว้นไป 7 วันปกติ พอถึงวันที่จะต้องเริ่มมเม็ดที่ 1 ในแผงใหม่ เราอยากจะสอบถามว่า เราสามารถกินแผงที่เพิ่งซื้อมาใหม่ที่เรากินไปแล้ว 2 เม็ด แล้วจะเอา 2 เม็ดที่เหลือจากแผงเก่าไปกินแบบต่อเนื่องเลยได้มั้ยคะ หรือว่า เราต้องซื้อแผงใหม่ ที่มันเต็ม 21 เม็ด แล้วใช้ 2 แผงที่เรากินไม่หมดไว้เปนแผงสำรองคะ รบกวนตอบคำถามหน่อยนะคะ 😊

    สวัสดีค่ะ คุณ nU-nUn,

                       ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ดังนั้น สามารถที่จะนำยาเม็ดใดก็ได้ในแผงมาทาน ไม่มีความแตกต่างกัน (คือทุกเม็ดนั้นเหมือนกัน

                       ดังนั้น หากลืมนำยาคุมกำเนิดแผงเก่าไป แล้วได้ซื้อแผงใหม่ (ยี่ห้อยาสมินเหมือนเดิม) ก็ให้นำยาเม็ดใดของแผงใหม่มาทานก็ได้ และหลังจากนั้น ก็เพียงแต่ให้ทานจนครบ 21 วัน ซึ่งจะนำยาของแผงเก่าหรือทานยาแผงใหม่มาทานก็ได้ค่ะ เมื่อทานจนครบ 21 วันแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเหมือนเดิม เมื่อครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาต่อได้เลย โดยทานให้ครบ 21 วันเช่นเดิม

                       สรุปง่ายๆ คือ

                      หากทานแผงใหม่ไปแล้ว 2 เม็ด แล้วจะกลับมาทานแผงเดิม ก็ให้ทานต่อจนครบแค่ 21 วัน ไม่ควรทานหมดแผง เพราะจะเท่ากับทานไป 21+2 = 23 เม็ด และทำให้แผงใหม่เหลือเพียง 19 เม็ด ซึ่งไม่ควรนำมาทานต่อ

                     ดังนั้น เมื่อกลับมาทานแผงเก่าจนครบ 21 วัน ก็จะเหลือยาในแผงเก่า 2 เม็ด ก็ให้เก็บไว้ก่อน หลังจากนั้นเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้นำยาในแผงเก่ามาทานวันละเม็ด ก็จะเท่ากับทานไป 2 วัน หลังจากนั้นก็ให้ต่อด้วยยาแผงใหม่เลย ซึ่งมีเหลือ 19 เม็ด ก็จะทำให้การทานยาในรอบใหม่ได้ ได้ทานไป 21 วันเหมือนเดิม