• ขนาดการใช้ยาพาราเซตามอล

  •  Patiwut Sermsup
    สมาชิก

    ขอสูตรการคำนวณการใช้ยาพาราเซตามอลหน่อยครับ ว่าต้องใช้กี่มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวเท่าไร จึงจะไม่เกินขนาด และไม่เป็นอันตราย

    สวัสดีค่ะคุณ Patiwut สำหรับขนาดการใช้ยา พาราเซตามอล (paracetamol) ชนิดรับประทานมีดังนี้ 1. ในเด็กคือ 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวกิโลกรัม ให้ทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรเกิน 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมงค่ะ 2. ในผู้ใหญ่คือ 500 มิลลิกรัมทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรเกิน 4000 มิลลิกรัมใน 24 ชั่วโมงค่ะ ข้อควรระวังคือ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างการใช้ยา เพราะอาจทำให้ตับเสี่ยงต่อการถูกทำลายมากขึ้น ในคนที่มีปัญหาโรคตับ เช่น ตับแข็ง ตับอักเสบ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาค่ะ
    Patiwut Sermsup  Patiwut Sermsup
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ