• มีก้อนใต้รักแร้ เป็นอะไรได้บ้าง จะเป็นมะเร็งไหม

  • คือแบบว่า ตัวผม มีก้อนไตตรงใต้รักแร้ ผมกว่าจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง นานแล้วที่ผมไม่ค่อยได้ตรวจสุขภาพ เพราะไม่ด้เป็นอะไร แต่ช่วง2-3วันมานี้ ผมได้ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อส่วนน่าอกฯรฯ ผมทำได้เกือบอาทิตนึงหลังจากนั้น มันก็เจ็บใต้รักแร้ ไม่ถึงกับว่าเจ็บ เหมือนมีอะไรอยู่ใต้รักแร้ พอคลำดูมันเป็นก้อนๆ ผมกลัวว่าจะเป็นมะเร็ง เลยไม่กล้าไปให้หมอตรวจ ผมกลัวมากๆครับ ยังไงผมก็ขอถามคุณหมอตรงนี้ก่อน ให้ผมทำใจก่อน ผมกลัวจริงๆครับ อายุยังน้อย คุณหมอช่วยตอบหน่อยครับว่าผมเป็นอะไร ถ้าหมอบอกผมจะไปรักษาทันทีครับ ขอบคุณครับ
    ก้อนใต้รักแร้อยู่ข้างขวานะครับ แล้วก็ ปวดทั้งแขนเลยครับ
    อนุสรณ์ ไต๋เจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนุสรณ์ ไต๋เจริญ

    ก้อนบริเวณใต้รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    -ก้อนต่อมน้ำเหลืองที่โตจากสาเหตุอื่นๆเช่นมะเร็งที่ลุกลามมาจากอวัยวะข้างเคียง หรือมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์ ในกรณีนี้หากก้อนไม่ยุบไป ยังคลำได้อยู่ตลอด โดยไม่ได้มีการติดเชื้อในร่างกายที่จะอธิบายการโตของต่อมน้ำเหลืองได้ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ