• ก้อนในเต้านม

  •  natdanai
    สมาชิก

    คือแฟนอายุ20ปีครับ คลำเต้านมเองเจอก้อนในเต้านมข้างขวา แต่ตอนคลำเจอตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ อยากทราบว่าควรตรวจช่วงไหน และควรจะเข้าไปตรวจที่ รพ ได้เลยไหมครับ

    natdanai  natdanai
    สมาชิก

    natdanai
    Mar 06, 2018 at 09:56 AM

    คือแฟนอายุ20ปีครับ คลำเต้านมเองเจอก้อนในเต้านมข้างขวา แต่ตอนคลำเจอตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ อยากทราบว่าควรตรวจช่วงไหน และควรจะเข้าไปตรวจที่ รพ ได้เลยไหมครับ และก็แฟนผมเขากินยาคุมรายเดือนด้วย กินมาประมาณปีกว่าๆแล้วครับ

    สวัสดีคะ คุณ natdanai การตรวจเจอก้อนที่เต้านมในขณะเป็นประจำเดือนอาจจะพบได้คะ เพราะเกิดจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจรในร่างกายมากคะ ปกติก้อนนะหายไปเองหลังหมดประจำเดือนคะ ถ้าก่อนยังไม่หายส่วนใหญ่ก็เป็นเนื้องอกธรรมดาคะ โอกาสเป็นมะเร็งน้อยคะ ก้อนอาจจะมีอาการเจ็บได้คะ ดังนั้นรอให้หมดประจำเดือนก่อนคะ แล้วค่อยไปพบแพทย์ถ้าก้อนยังอยู่คะ อาจจะรับประทานยาแก้ปวดถ้าปวดนะคะ
    natdanai  natdanai
    สมาชิก

    เขาบอกว่าเป็นมาสักระยะแล้วครับ แต่ส่วนใหญ่จะรู้สึกปวดตอนเป็นประจำเดือน ตรวจมาตลอดแต่ไม่เจอก้อน ล่าสุดตรวจไปคลำเจอก้อนเลยรู้สึกกังวล ทางทีดีควรรอให้หมดประจำเดือนก่อนใช่ไหมครับ วันนี้เป็นที่ต้องกินยาคุมรายเดือนเม็ดแรกพอดี ถ้าพรุ่งนี้ยังคลำเจอก้อนสามารถไปตรวจที่ รพ ได้เลยไหมครับหรือควรรออีกสัก 2-3 วัน ขอบคุณมากครับ