• มีก้อนแข็งๆอยู่กลางลำอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร และต้องรักษาอย่างไร

  •  atinake
    สมาชิก
    ที่อวัยเพศมีก้อนแข็งๆเหมือนเป็นไตๆที่ตรงกลางลำอยากทราบว่าเป็นอะไรต้องรักษายังไง
    atinake  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ atinake

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่นสบู่ น้ำหอม มักมีอาการคันร่วมด้วย

    -เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำใส เวลาตุ่มแตกจะเจ็บแสบ

    -รูขุมขนอุดตันและมีการอักเสบ

    -หูด เช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    -ซิฟิลิส จะเป็นแผลแดง ขอบแข็ง ไม่เจ็บ

    แนะนำถ้าตุ่มขยายขนาดขึ้น ปวด บวม แดง ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกวันละ 2 ครั้งด้วยน้ำเปล่าสะอาด ไม่ไปแกะตุ่ม ไม่เอาอะไรไปขัดถูที่ตุ่ม ยังไม่ควรนำยาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากสุดท้ายทราบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรพาผู้มีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษาด้วยค่ะ