• ก้อนเล็กๆที่คอ

  • พอดีว่า มีก้อนอะไรบางอย่างที่คอด้านขวา ไม่เจ็บ ไม่ปวด ในอาการแบบนี้ อาจเกิดซีดได้ไหมคับ มีวิธีการรักษาด้วยตนเอง อย่างไรบ้างคับ ขอบคุณคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ธนากร วงศ์สิทธิ์,

                          ก้อนเล็กๆ ที่คอด้านขวา อาจเป็น

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต จากการอักเสบติดเชื้อของเนื่อเยื่อต่างๆ ทีอยู่บริเวณศีรษะและลำคอ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เริมที่ริมฝีปาก ฟันผุเหงือกอักเสบ เป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น

                           - ติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรค infectious mononucleosis แต่มักพบในเด็ก มักมีไข้ เจ็บคอ มีฝ้าขาวในคอ ตับม้ามโต ตาเหลือง และมีผื่นที่ผิวหนัง

                           - ติดเชื้อวัณโรคทีต่อมน้ำเหลือง มักมีไข้และเหงื่อออกมากลางคืน อาจมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                           - โรคแมวข่วน (cat scratch disease) มักจะมีไข้ร่วมด้วย บางรายอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีผื่น เยื่อบุตาอักเสบ

                       3.ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวดเช่นกัน

                       5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ที่อยู่ด้านขวา อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                       หากก้อนไม่โตขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด และไม่มีอาการอื่นใดๆ ร่วมด้วย ก็อาจเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนไขมันค่ะ แต่หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเกิดขึ้นอีกมากกว่า 1 ก้อน หรือมีอาการอื่นๆ อีกแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    ถ้าเป็นซีสต์ จะหายเองไหมคับ

    ถ้าเป็นก้อนซีสต์ มีโอกาสที่จะเล็กลงหรือโตขึ้น หรืออาจฝ่อหายไปเองได้หากมีขนาดเล็ก

    ก้อนซีสต์ ไม่ได้เป็นโรคอันตราย และไม่กลายเป็นมะเร็ง แต่โอกาสเกิดอักเสบติดเชื้อได้