• ลูกชายอายุ12 มีก้อนเนื้อโผล่ออกมาจากศีรษะด้านหลัง เป็นก้อนเนื้อนิ่มสีแดง ขนาดเล็ก เป้นก้อนอะไร มีทางรักษาไหม

  • ลูกชายอายุ12มีก้อนเนื้อโผล่ออกมาจากศีรษะด้านหลัง ก้อนเนื้อมีสีแดง ขนาดเล็ก ลูกชายบอกว่าเอามือไปจับก้อไม่เจ็บเปงก้อนเนื้อนิ่ม อยากถามคุณหมอว่ามันคือก้อนเนื้ออะไร แร้วมีทางรักษามั้ยค่ะ

    คุณ ศุภานัน

    ก้อนที่หนังศีรษะด้านหลัง อาจเกิดจาก 1 ก้อนไขมัน Lipoma รักษาโดยการผ่าตัด 2 ก้อนถุงไขมัน Sebaceous cyst รักษาโดยการผ่าตัด 3 ก้อนฝีหนองอักเสบ จากรูขุมขน  รักษาโดยการเจาะระบายหนองออกและกินยาปฏิชีวนะ  4 ก้อน จากอุบัติเหตุหัวโน  มีเลือดออกใต้ผิวหนัง  ไม่ต้องรักษาถ้าไม่ขยายใหญ่ขึ้น  อาจจะดูดซึมหายเอง  5. ก้อนเนื้องอกของหนังศีรษะ พังผืด Fibroma  ต้องผ่าตัดออก  6 ถ้าก้อนขนาดเล็กมาก อาจเกิดจากพวกไฝแดง   สิวหัวช้าง

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษา ให้ตรงกับโรคครับ