• คลำได้ก้อนที่เต้านมขวาตั้งแต่อายุ 12 ปีตอนนี้อายุ 23 ปีแล้วเป็นอันตรายหรือไม่ ใช่เนื้องอกไหม

  •  Bam'z Prissana
    สมาชิก
    สำรวจตัวเอง คลำบริเวรหน้าอกตั้งแต่ 12 ปี เป็นก้อนยังไม่ใหญ่มาก นึกว่านมขยายเลยไม่ได้คิดอะไรมาก ค่ะตอนนี้ 23 ปีแล้ว แต่ไม่เคยมีอาการเจ็บหรือปวดคลำแล้วรู้สึกเหมือนก้อนเนื้ออยู่ข้างใน แต่บีบแรงๆถึงจะเจ็บนึคืออยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายอะไรรึป่าวอ่ะคะ ใช่เนื้องอกหรือป่าว

     สวัสดีคะคุณ Bam'z Prissana

    ก้อนแข็งที่เต้านม อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ก้อนที่เป็นถุงน้ำที่เจ็บ คือ ก้อนมักจะเจ็บสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนค่ะ เนื่องจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เปลี่ยนแปลงระหว่างมีรอบประจำเดือน ก้อนมักจะไม่เป็นเนื้อร้ายค่ะ
    • ก้อนที่เต้านมที่เกิดขึ้นในคนอายุน้อย ก้อนมักจะเป็นลักษณะเรียบ เคลื่อนที่ได้
    • ก้อนที่เกิดจากการติดเชื้อ หรือ หนอง ส่วนใหญ๋มักจะเรื่องของไข้ และมีอาการปวดบวม มักจะไม่ได้เป็นมานานแต่อย่างไรก็ตามก็ต้องคิดถึงไว้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่คิดถึงน้อยค่ะ
    • เรื่องของมะเร็งเต้านม ก็ต้องคิดไว้เช่นกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่ต้องมีอาการดังนี้ค่ะ ก้อนแข็ง ผิวหนังมีลักษณะบุ๋ม หรือ มีแผลที่บริเวณผิวหนัง คลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการตรวจเพิ่มเติมโดยศัลยแพทย์ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจเรื่องการผ่าตัดเอาก้อนออกอาจจะส่งตรวจจะได้คำวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุดค่ะ