• มีอาการเจ็บหน้าอก คลำได้ก้อน ไม่แน่ใจว่าไปชนอะไรมา

  •  Banchar Itrinimalai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมือไม่นานมานี้เพิ่งสังเกตุว่า ที่หน้าอกข้างซ้ายแปลกไป คือบีบไปแล้วพบก้อนอะไรไม่รุ้ เวลาแตะหรือบีบจะเจ็บ ไม่รู้และไม่ทราบว่าเป็นเมื่อไหร่ แต่เพิ่งมารู้สึกได้ประมานเกือบๆ1เดือน ตอนแรกคิดว่าบวมเพราะอาจจะไปกระแทกอะไรมาแล้วจำไม่ได้ แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้วครับ อาการแบบนี้ในผู้ชาย ส่วนใหญ่เป็นเพราะอะไร อันตรายหรือไม่ครับ
    Banchar Itrinimalai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Banchar Itrinimalai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออกอักเสบ มักจะสัมพันธ์กับการกดหรือการใช้งานกล้ามเนื้อ

    -ก้อนบริเวณใต้ผิวหนัง เช่นก้อนไขมัน

    -ก้อนเลือดที่เกิดจากการกระแทก มักจะค่อยๆสลายไปได้เอง

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าก้อนอยู่มาเป็นเดือนแล้วควรหาสาเหตุค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นคืองดการยกของหนัก หรือการขยับแขนแรงๆ ไม่ไปแตะหรือบีบก้อนบ่อยๆ ไม่เอาอะไรไปทาตรงก้อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด