• มีก้อนนูนที่ง่ามขา มีอาการเจ็บและมีไข้ในบางครั้ง เป็นมา 2-3 วัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Bam24
    สมาชิก
    มีก้อนนูนที่ง่ามขา มีอาการเจ็บและมีไข้ในบางครั้ง เป็นมาประมาณ 2-3 วัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Bam24,

                     ก้อนนูนที่ง่ามขาหรือที่ขาหนีบดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1.ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งจะทำให้มีอากกรเจ็บปวด และอาจมีไข้ได้ โดยเกิดได้จาก

                        - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                        - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรัง

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น หรือเป็นฝี จะทำให้มีอาการเจ็บปวด และมีไข้ได้ หากเป็นฝีอาจเห็นมีหนองไหลออกมา

                      3. ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์  เป็นต้น แต่จะไม่ทำให้มีไข้

                      4. การติดเชื้อวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง

                      5. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

                      6. มะเร็งของอวัยวะอื่นกระจายมา เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                      หากมีอาการเจ็บและมีไข้ดังกล่าวร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการดูและตรวจคลำว่าน่าจะเป็นก้อนอะไร และเกิดจากสาเหตุใด โดยแพทย์อาจต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติม หรือเจาะเลือดไปตรวจด้วยค่ะ