• คลำเจอก้อนที่เต้านม เป็นลักษณะแข็ง กลิ้งได้ เจ็บเวลาจับ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Supawadee Taew
    สมาชิก
    หนูคลำได้ก้อนที่เต้านมแต่ขนาดไม่ใหญ่มาก ลักษณะแข็ง สามารถกลิ้งได้ มีอาการเจ็บเวลาโดน ก่อนหน้านี้ไม่เคยคลำได้ก้อนหรือมีอาการเจ็บเลย แบบนี้เป็นมะเร็งมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Supawadee Taew

    ก้อนที่เต้านม ต้องพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัยค่ะ คือ

    • อายุ
    • การใช้ยาฮอร์โมน
    • ลักษณะของก้อน
    • การยึดติดของก้อนกับผิวหนัง
    • ผิวหนังรอบนอก

    ก้อนที่เต้านม ที่มีเป็นก้อนที่คลำได้เป็นก้อนชัดเจน และเคลื่อนได้มีอาการเจ็บมักจะไม่ใช่เรื่องของมะเร็งค่ะ มักจะสัมพันธ์กับเรื่องของฮอร์โมนคือ อาจจะคลำได้ก่อนมีประจำเดือนค่ะ หรือ อาจจะเป็นแค่ถุงน้ำก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องมาตรวจดูก่อนนะคะ่ว่าเป็นอะไร การตรวจมะเร้งเต้านม มีความสำคัญมากค่ะ เมื่อพบก้อนเนื้อที่เต้านมค่ะ

    การตรวจอาจจะเป็นการทำอัลตราซาวด์ในคนที่อายุน้อย การทำแมมโมแกรมในคนอายุมากขึ้น

    และนอกจากนี้การคลำต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ก็มีความจำเป็นค่ะ

    อื่นๆ ที่ควรทำถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ อาจจะต้องเจาะเอาเนื้อเยื่อไปตรวจ ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นเนื้อร้ายค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ