• มีก้อนใต้คาง จับไม่เจ็บ ไม่ไอ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Rinya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีก้อนที่ระหว่างคางกับคอ เกิดขึ้น พึ่งเป็นวันนี้ ( 18/02/2562 ) ถ้าไม่จับมันจะไม่รู้สึกเจ็บแต่ถ้าไม่จับสัมผัสมันจะเจ็บ และรู้สึกจะแข็งๆนิดหน่อย ไม่มีอาการเจ็บคอหรือป่วยแต่อย่างใด อาการโดยรวมปรกติดี รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Rinya

    ก้อนที่คอ ต้องดูว่าเป็นอะไรคะ ตำแหน่ง คาง กับ คอ

    อาจะเป็น

    1. ต่อมน้ำเหลือง
    2. ต่อมไทรอยด์
    3. ต่อมน้ำลาย
    4. ต่อมพาราไทรอยด์

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญ คงต้องดูว่าตำแหน่งเป็นอย่างไหร่ ถ้าใต้คางเลยต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำลายมาก่อน

    ถ้าต่ำลงมาอาจจะเป็นต่อมไทรอยด์ หรือ พาราไทรอยด์ ซึ่งแยกดังนี้

    ถ้าก้อนอยู๋ตรงกลางเป็นไทรอยด์ เคลื่อนขึ้นลงตามการกลืน และที่สำคัญ อาจจะมีก้อนเห็นชัดเจน

    พาราไทรอยด์ อาจจะมีเรื่องของตะคริว ประวัติเป็นตะคริวมา

    หรือ ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลือง อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในปาก

    ต่อมน้ำลายอาจจะดื่มน้ำน้อย เป็นต้น

    ดังนั้นต้องมีประวัติและการตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ