• มีเสมหะมา 2เดือนเเล้ว สังเกตว่ามีก้อนที่คอ ทานยาปฏิชีวนะแล้วไม่ดีขึ้น จะเป็นอะไรไหม

  •  Blu Sky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้านี้หนูมีเสมหะ จะ2เดือนเเล้ว เเล้วมีคืนหนึ่งหนูขากเสมหะออก พบว่ามีเส้นเลือดฝอยติดอยู่ประมาณครึ่งเซน พอหนูตื่นเช้ามาก็เจ็บคอนิดหน่อย(ตอนนี้หายเเล้ว) ร่วมกับมีก้อนข้างคอทั้ง2ข้าง ข้างนึง1เซน อีกข้าง 2เซนค่ะ ก่อนหน้านี้หนูรู้สึกว่ามันนุ่มๆ เเต่เมื่อหนูจับอีกทีก็รู้สึกเเข็งๆ เคลื่อนที่ได้ ไม่เจ็บ ไปหาหมอ หมอให้ยาปฏิชีวนะ กินมาวันที่2เเล้ว ยังไม่รู้สึกยุบเลยค่ะ กังวลลจังเลยค่ะคุณหมออ
    Blu Sky  Blu Sky
    สมาชิก
    คุณหมอท่านที่1 บอกว่าน้ำเหลืองโต ท่านที่2 บอกว่าเป็นกล้ามเนื้อ มันจะเป็นไปได้ไมคะ
    Blu Sky  Blu Sky
    สมาชิก
    คุณหมอท่านที่1 บอกว่าน้ำเหลืองโต ท่านที่2 บอกว่าเป็นกล้ามเนื้อ มันจะเป็นไปได้ไมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Blu Sky

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นจากการที่มีการติดเชื้อที่บริเวณคอนะคะ ซึ่งโดยทั่วไปเมื่อการติดเชื้อในคอดีขึ้น ก้อนนี้จะค่อยๆยุบได้ค่ะ โดยบางรายอาจใช้เวลา 1-2 สัปดาห์จึงจะยุบหมดนะคะ แนะนำให้รับประทานยาที่แพทย์สั่งจ่ายจนครบนะคะ

    แต่หากก้อนนี้มีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนแข็ง ไม่ขยับ กรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งนะคะ