• ก้อนที่คอด้านหน้าข้างขวา เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  rebmeced
    สมาชิก
    มีก้อนที่คอ ด้านหน้า ข้างขวา ระดับเดียวกับลูกกระเดือก มีมาประมาณปีนึง ไม่เจ็บ ก้อนไม่โตขึ้น มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องจับเท่านั้น เมื่ออาทิตย์ก่อนรูัสึกมันน่ารำคาญขึ้น แบบว่ามันจุกๆคอขวาอะค่ะ แล้วอยู่ดีๆก็คลำได้ก้อนใต้กรามทั้งสองข้างเลยค่ะ ขยับได้ กดแล้วไม่ค่อยเจ็บ แต่รู้สึกตึงๆกรามนิดหน่อย เหงือกหนูมีรอยแดงๆจุดขาวในนั้นด้วยค่ะ จะเป็นโรคอะไรคะ กลัวมาก 😭
    rebmeced  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rebmeced

    ก้อนที่คออาจเกิดได้จาก

    -ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มักเป็นตามหลังการติดเชื้อบริเวณลำคอ โดยจะคลำได้จากภายนอก อาจจะโดข้างเดียวก็ได้ กดเจ็บได้ แต่ไม่ควรอยู่นานเป็นปี

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มักขยับตามการกลืน

    -ก้อนไขมันบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง

    -ต่อมน้ำลายอักเสบ มักจะเจ็บบริเวณข้างกกหู และกดเจ็บเมื่อสัมผัส อาจจะเจ็บตอนอ้าปาก ตอนรับประทานอาหารร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะและตำแหน่งของก้อนให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากแพทย์ยังไม่สามารถบอกได้จากการตรวจร่างกาย อาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นทำอัลตราซาวน์หรือตัดชิ้นเนื้อตรวจ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หากก้อนปวด บวม แดง ร้อน กดเจ็บ ก้อนโตเร็วมาก มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด แผลในปากเรื้อรังร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์