• รู้สึกว่ามีก้อนเกิดขึ้นตรงกลางคอ กดเจ็บ กดไปแล้วนิ่มๆ ไม่มีเสมหะ อันตรายไหมค่ะ

  •  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันรู้สึกว่า มีก้อนเกิดขึ้นตรงกลางคอ ก้อนนิ่ม กดเจ็บ กดไปแล้วนิ่มๆ ไม่มีเสมหะ ไม่ไอ กลืนน้ำได้แก่ติไม่มีใข้ แต่ก่อนหน้านี้ มีปัญหาในช่องปาก ฟันผุ ฟันคุด ละปวดฟันบ่อยๆ พักผ่อนน้อย มีเรื่องให้กังวล วันแรกๆกดไปไม่เจ็บเท่าไหร่ แต่กังวลเลยจับมันบ่อยๆ จนตื่นเช้ามา มันนูนๆขึ้น ถ้าทำคอตรงปกติจะไม่เห็นอะไร แต่ถ้าเงยหน้า จะเห็นเป็นก้อนๆ เคลื่อนไหวได้ เวลากลืนน้ำลายแล้วน้ำคะ *อย่างทราบว่า อันตรายไหมค่ะ ? ควรปฎิบัติอย่างไรค้ะ กังวลมากค่ะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับก้อนบริเวณคอนั้น เกิดได้จากโครงสร้างต่างๆเช่น ต่อมน้ำเหลือง(Lymph node) ซีสต์ผิวหนัง เนื้องอกก้อนไขมัน และอื่นๆ สาเหตุโดนส่วนใหญ่ เช่น ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองโต(Lymphadenopathy) มักเป็นก้อนคลำได้บริเวณใต้คาง ด้านข้างคอ อาจพบเพียงก้อนเดียว หรือเป็นกลุ่ม สาเหตุเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียจะ มีอาการบวมแดง ร้อน กดเจ็บ หากเกิดจากมะเร็งแพร่กระจาย มักเป็นก้อนแข็งติดๆกันหลายๆก้อน หากเกิดจากมะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะมีขนาดใหญ่มาก หลายก้อน ในกรณีของคุณ ที่เป็นก้อนตรงกลางคอ มักไม่ใช่ต่อมน้ำเหลือง และจากลักษณะก้อนที่เป็นถุงน้ำ เคลื่อนที่ตามการกลืน หมอคาดว่าน่าจะเป็น ซีสต์ชนิดที่เรียกว่า Thyroglossal duct cyst ตามปกติเมื่อยังเป็นตัวอ่อนต่อมไทรอยด์ จะพัฒนาจากโคนลิ้น มีการเคลื่อนที่ตามอายุตัวอ่อน จนลงไปด้านหน้ากล่องเสียง โดยจะเคลื่อนที่ตามโครงสร้างที่เรียกว่า Thyroglossal duct เมื่อเคลื่อนที่ลงมาแล้ว โครงสร้างนี้จะสลายไป หากไม่สลายไปเหลือค้างอยู่ เยื่อบุที่เหลืออยู่จะมีการสร้างเมือกกลาย เป็นซีสต์บริเวณกลางคอ ที่เรียกว่า Thyroglossal duct cyst ซีสต์ชนิดนี้ไม่อันตรายสามารถผ่าตัดออกได้ครับ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อทำการวินิจฉัยโรค และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปครับ
    Kunkanya Lamor  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    ต่ออีกนิดนะคะ คุณหมอ แล้วการกลืนน้ำ กลืนน้ำลาย ละดังอึกๆ ในลำคอ ตลอดไม่ว่าจะกินช้าๆเบาๆ แบบนี้ ผิดปกติไหมคะ *บางครั้งก็กึก ถึงหูค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    ปกติครับ