• เป็นก้อนข้างหู เคยไปหาหมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลือง เป็นมาหลายเดือนแล้ว ยังไม่ยุบ

  •  ไม่ระบุ
    สมาชิก
    เป็นก้อนข้างหูค่ะ เคยไปหาหมอมาหมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบธรรมดาแต่ตอนนี้เป็นมาหลายเดือนแล้วแต่ยังไม่ยุบซักทีจะต้องไปหาหมออีกรอบหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สวัสดี ปีใหม่,

                        ก้อนที่อยู่บริเวณข้างหูกล่าว อาจเป็น

                        1.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม อาจกลิ้งได้เล็กน้อย กดเจ็บได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย ซึ่งหากเป็นมาหลายเดือนแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                       2. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        3. ก้อนไขมัน จะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กดไม่เจ็บ

                        4.  เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                        5. เป็นแผลเป็นชนิดนูน  จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง หากเป็นมานาน มักจะแข็งและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                         หากเป็นมาหลายเดือนแล้ว ก้อนยังคงไม่ยุบลง แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจคลำดูก้อนใหม่ค่ะ