• พอนั่งนานแล้วรู้สึกว่าก้นกบบวม ไม่ปวดแต่เมื่อยๆ ควรนั่งท่าไหนเพื่อหลีกเลี่ยงได้บ้างคะ

  •  Bew Sukanya
    สมาชิก
    พอดีช่วงนี้นั่งนาน แล้วจับไปที่บริเวรก้นกบของตัวเองแล้วรู้สึกว่าบวม แต่ไม่ปวดนะค่ะแค่รู้สึกเมื่อยๆบ้าง ควรนั่งถ้าไหนเพื่อหลีกเลี่ยงได้บ้างค่ะพอดีช่วงนี้ต้องนั่งอ่านหนังสือสอบอ้ะค่ะ
    Bew Sukanya  Bew Sukanya
    สมาชิก
    แล้วปกติกระดูกก้นกกมันจะบวมออกมาเล็กน้อยแบบนี้มั้ยค่ะ จะเป็นอะไรมากมั้ย
    สวัสดีครับ สำหรับอาการบวมบริเวณขา และก้นกบ เป็นส่วนของร่างกายที่อยู่ต่ำ จะเรียกว่า Dependent part edema สำหรับสาเหตุของอาการบวมได้แก่ 1.โรคหัวใจล้มเหลว(Congestive heart failure) จะมีอาการเหนื่อย ออกแรงได้ลดลง นอนราบไม่ได้ มีอาการตัวบวม ขาบวม 2.โรคไตรั่ว(Nephrotic syndrome)มีการสูญเสียโปรตีนในปัสสาวะ ทำให้โปรตีนในเลือดต่ำสารน้ำในเลือดจึงรั่วไปอยู่ตามเนื้อเยื่อต่างๆ มีอาการปัสสาวะเป็นฟอง หนังตาบวม ตัวบวม 3.โรคตับแข็ง(Cirrhosis) มีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องบวมน้ำ ขาบวม อาการบวมเกิดจากตับไม่สามารถสร้างโปรตีนได้เพียงพอ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมครับ
    Bew Sukanya  Bew Sukanya
    สมาชิก
    แล้วถ้าบวมจากสาเหตุอื่นนอกจากนี้มีมั้ยค่ะ
    เป็นไปได้ครับ การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ อาจทำให้มีอาการบวมได้เช่นกัน
    Bew Sukanya  Bew Sukanya
    สมาชิก
    แล้วมันจะบวมนานมั้ยค่ะมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง