• ก่อนมีประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมาประจำเดือน ทีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Hakeem Tohte
    สมาชิก
    ก่อนมีประจำเดือน มีเพศสัมพัน หลังจากนั้นมาประจำเดือนมาปกติ ทีโอกาศที่จะท้องมัย แฟนมีอาการปวดเต้านมข้างเดียว และมีอาการวิงเวียนศรีษะ
    Hakeem Tohte  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hakeem Tohte

    การมีประจำเดือนหมายความว่าไม่มีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในเดือนที่ผ่านมาจนถึงวันที่มีประจำเดือน ถ้าประจำเดือนที่มานั้นเป็นเลือดประจำเดือนจริง ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ

    อาการของการตั้งครรภ์นอกเหนือไปจากการที่ประจำเดือนขาดได้แก่

    -คัดตึงเต้านม

    -ปัสสาวะบ่อย

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -อารมณ์เปลี่ยนแปลง

    -อ่อนเพลียง่าย

    แต่อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้ไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ เพียงแค่เจอว่าเกิดร่วมกันได้เท่านั้น จึงไม่สามารถวินิจฉัยว่าตั้งครรภ์จากอาการเหล่านี้ได้ ต้องอาศัยการตรวจฮอร์โมนในเลือดหรือปัสสาวะ ที่ทำกันในปัจจุบันก็คือชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ

    แนะนำมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพเช่นการใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ไม่ควรใช้วิธีการนับวันก่อนหรือหลังมีประจำเดือน เพราะมีโอกาสพลาดได้สูง

    สังเกตอาการถ้าประจำเดือนรอบถัดไปขาด ปวดหน่วงท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน ควรปรึกษาสูติแพทย์