• มีก้อนใต้ขากรรไกรสอทั้งงข้าง คลำเจอตลอด กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •
    สมาชิก
    มีก้อนใต้ขากรรไกรสองข้างครับคลำได้ตลอดเลยครับเเต่กดไม่เจ็บนะครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chalatphon

                  ก้อนใต้ขากรรไกรสองข้างนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. ต่อมน้ำเหลืองโต - ซึ่งอาจจะเกิดจากการตอบสนองต่อการติดเชื้อ หรือ เกิดจากสาเหตุอื่นได้ ซึ่งหากมีอาการโตมานานแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล

    2. ต่อมน้ำลายพาโรติก [parotid gland] - อาจเกิดจากการมีการอักเสบ / การอุดตัน / หรือเนื้องอกบ้างชนิดของต่อมน้ำลาย

    3. ถุงน้ำ หรือ เนื้องอกไขมัน ซึ่งเกิดจากการเจริญผิดปกติของเนื้อเยื่อ มักไม่มีอันตรายอะไร

              หากมีอาการคลำได้ก่อนมาเป็นเวลาหลายเดือน หรือมากกว่านั้น แนะนำให้ไปตรวจรักษากับ แพทย์ เฉพาะทางด้านหูคอจมูก เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องครับ