• กินยาคุมผิด จะกินยาคุมเม็ดที่22แต่ไปกินเม็ดที่28ก่อน

  •  Siriyakorn
    สมาชิก
    ปกติจะกินยาคุมเม็ดที่22แต่ไปกินเม็ดที่28ก่อนเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Siriyakorn

    หากเป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม แบบ 28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ติดต่อกันทุกวัน เมื่อยาหมดแผง สามารถเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ได้ทันที โดย 7 เม็ดสุดท้ายนั้น (เม็ดที่ 22-28) เป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน เป็นการทำเพื่อให้รับประทานต่อเนื่องกันลืมเท่านั้น การรับประทานยาเม็ดใดก่อนหลังไม่ทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงแต่อย่างใดค่ะ

        ส่วนาคุมกำเนิดฮอร์โมนเดี่ยว (นิยมใช้ไม่มากนักในประเทศไทย) แบบ 28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ติดต่อกันทุกวัน เมื่อยาหมดแผง สามารถเริ่มรับประทานยาแผงใหม่ได้ทันที โดยยาทุกเม็ดมีฮอร์โมนเดียวกันทั้งหมด การรับประทานยาเม็ดใดก่อนหลังไม่ทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงแต่อย่างใดเช่นกันค่ะ