• ท้องเสียเวลากินเผ็ด ผลไม้ที่เปรี้ยว และกินผักเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  sreesuda
    สมาชิก

    ท้องเสียเวลากินเผ็ด ผลไม้ที่เปรี้ยว และกินผักเยอะๆจะท้องเสียถ่ายเหลว อยากทราบว่ามันเป็นโรคอะไรเปล่าค่ะ เคยไปหาหมอ หมอบอกเป็นลำไส้แปรปรวนแต่กินยาก็ไม่หาย เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ

    sreesuda  sreesuda
    สมาชิก

    ขอเพิ่มเติมนะคะ แต่ถ้าทานอาหารที่มีรสจืด ไม่รสจัดการขับถ่ายก็เป็นปกตินะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sreesuda

    จากที่เล่ามา คิดว่าอาการที่เป็นเข้าได้กับโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักเป็นๆหายๆ (ไม่หายขาด)

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่นะคะ