• จุกกลางอกหลังจากที่กินข้าว กินน้ำ เสี่ยงจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Kratai
    สมาชิก
    หนูมีอาการ กินข้าว กินน้ำ เวลากลืนลงไปจะรู้สึกเจ็บที่กลางอกลงไปเจ็บค่อนข้างมากพอทนได้ อยากรูู้ว่าเสียงต่อการเป็นโรคอะไรหรือป่าว หรือต้องไปพบแพทย์หรือป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kratai

    จากอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีอาการกรดไหลย้อน หรือ โรคกระเพาะ ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว และแน่นบริเวณหน้าได้ครับ  กระนั้น อาการเจ็บบริเวณอกก็ยังมีได้อีกหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. โรคหัวใจ  มักมีอาการเฉียบพลัน เจ็บหน้าอกมาก และหายใจไม่สะดวก

    2. โรคกรดไหลย้อน

    3. กล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากกระแทก หรือ การเล่นกีฬา

    4. เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    5. โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการปวดตรงหน้าอกเรื้อรัง หรือ เป็นมากขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ