• กินอาหารที่สุนัขกัดค่ะ แต่ต้มน้ำร้อนแล้วมีโอกาศเป็นพิษสุนัขบ้าไมคะ

  •  Jk jim
    สมาชิก
    คือสุนัขกัดถุงมาม่าที่จะกินค่ะ แต่พอดีหนูไม่เห็น เลยต้มใส่น้ำร้อน แต่รอยกัดน้อยมากค่ะ น้องถูกเลี้ยงในบ้าน กักบริเวณ ฉีดยาเมื่อเดือนตุลา ปี60นี้เองค่ะ น้องฉีดแค่เข็มเดียวเพราะพึ่งถึงอายุน้องที่จะฉีดค่ะ เลยอยากทราบว่าถ้ากินไปแล้วมีโอกาศเป็นพิษสุนัขบ้าไมคะ คือน้องปกติทุกอย่างค่ะ น้องร่าเริ่ง ไม่มีอาการของสุนัขบ้าเลย แต่หนูกังวนมากๆเลยค่ะ หนูจะเป็นโรคนี้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Jk jim

    ไวรัส ที่นำเชื้อพิษสุนัขถูกทำลายด้วยความร้อนค่ะ

    ดังนั้นหมอคงต้องให้ลองปฏิบัติดังนี้ค่ะ

    กักสุนัข ไว้ดูอาการอย่างน้อยสิบวันค่ะ ถ้าสุนัขไม่มีอาการอะไรไม่น่ามีปัญหาติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่ต้องให้อาหาร และให้การดูแบบปกตินะค่ะ

    ถ้ารอยกัดเล็กมากๆ อาจจะไม่มีน้ำลายหรือ อาจจะไม่มีการทะลุของถุงจนทำให้น้ำลายปนกับอาหารค่ะ

    คิดว่าตอนนี้ให้สังเกตอาการสุนัขก่อนนะค่ะ

    Jk jim  Jk jim
    สมาชิก
    แต่หนูต้องไปฉีดยากันไว้ไหมคะ

    ไม่คิดว่ามีความจำเป็นค่ะ เพราะเชื้อน่าจะตายจากความร้อนค่ะ

    และกรณีของคุณอยู่ในข้อที่หนึ่งค่ะ มีการสัมผัสน้ำลายแบบไม่มีแผล

    ยกเว้นว่าจะมีแผลลึกในปากอาจจะต้องพิจารณาฉีดยาค่ะ

    Jk jim  Jk jim
    สมาชิก
    น้องกันทะลุถุงเลยค่ะ หนูไม่เคยฉีดยากันพิษสุนัขบ้าเลยค่ะ

    เอาอย่างนี้ค่ะ มันมีการฉีดยา คือ ฉีดวัคซีนแบบ ก่อนที่จะถูกกัดหรือข่วนค่ะ

    แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจไปฉีดไว้เลยก็ได้ค่ะ สามเข็มค่ะ 0,3,21 หรือ 28 ค่ะ ถ้าฉีดแบบนี้ถ้าถูกกัดจะได้ไม่ต้องฉีดอิมูโนกอบบูลินค่ะ เพราะหายากและแพงค่ะ แนะนำฉีดวัคซีนค่ะ