• มีอาการคันหูบ่อยๆ เลยต้องกิน atarax บ่อย จะเป็นอะไรไหม

  •  Pannatchaya Yogying
    สมาชิก
    คืองี้ค่ะ...เราเป็นคนที่คันหูบ่อยมาก ถ้าไม่เกาก็ไม่หาย เคยไปรพ.เพราะเรื่องนี้ หมอบอกว่าเป็นเพราะภูมิแพ้ เลยจ่ายยาAllerax (20's) ซึ่งน่าจะเป็นยาประเภทAtarax ซึ่งตอนกินก็ดีขึ้นไม่คันบ่อย แต่พอยาหมดกลับมาคันอีก ลองยาแก้แพ้ก็ไม่ดีเท่าตัวที่ได้กิน จนไปหาซื้อยาแบบที่หมอให้มาได้ อยากสอบถามว่ากินบ่อยจะเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วพอจะมียาทดแทนตัวนี้ได้ไหม ถ้าดีกว่าหรือไม่ก็อันตรายน้อยลงมาหน่อยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pannatchaya Yogying

    ตัวยา Atarax หรือ Hydroxyzine โดยทั่วไปสามารถรับประทานต่อเนื่องได้นะคะ

    ผลข้างเคียงของยานี้ที่พบได้บ่อย ได้แก่ ง่วงนอน ปากแห้ง มึนงง เป็นต้น

    ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ การเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ

    ดังนั้นยานี้จึงมีข้อควรระวังในหญิงตั้งครรภ์ และคนไข้ที่ภาวะเสี่ยงต่อการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะค่ะ