• ตั้งครรภ์สามเดือนกินยาแก้ไอและยาแก้อักเสบ หลายๆเม็ดพร้อมกัน จะมีปัญหาอะไรไหม

  •  Yu Yee Khamphoumy
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์สามเดือนกินยาแก้ไอและยาแก้อักเสบ หลายๆเม็ดพร้อมกัน จะมีปัญหาอะไรไหม

     สวัสดีคะคุณ Yu Yee Khamphoumy

    การตั้งครรภ์ในช่วง สี่เดือนแรก มีการพัฒนาของอวัยวะของทารกอย่างรวดเร็วในเรื่องของหัวใจ สมอง และอวัยวะในช่องท้องค่ะ

    การได้ยาในปริมาณที่มากเกินไปอาจจทำให้มีปัญหาได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องดูว่ายาอยู่ในกลุ่มที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกหรือไม่ค่ะ

    ถ้าเป็นยาแก้ไอที่ไม่มีการกดการไอ มักจะไม่มีปัญหาค่ะ

    ยาแก้อักเสบ ถ้าเป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลินไม่มีปัญหาค่ะ

    แต่ถ้าเป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่มอื่นๆ ต้องให้แพทย์ดูอีกครั้งค่ะ

    และถ้าเป็นยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ อาจจะมีผลทำให้เลือดออกได้ค่ะ

    แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ