• กินยา coamox แต่กินยาคุมอยู่ จะเสี่ยงท้องไหม

  • พอดีช่วงนั้นไม่สบายค่ะ เจ็บคอ เลยไปหาหมอๆเค้าก็ให้ยาฆ่าเชื้อ coamox มากินแต่ลืมบอกเค้าไปว่าเรากินยาคุมกำเนิดอยุ่ด้วย อย่างงี้เราจะเสี่ยงตั้งครรภ์มั้ยค้ เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ เมาะห์ ละเมิง,

                    ยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine

                       สำหรับยาแก้อักเสบ Amoxycilli/clavulanic acid ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลินนั้น ในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ายากลุ่ม penicillin ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยค่ะ ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ค่ะ หากไม่มั่นใจ แนะนำให้ทานยาแก้อักเสบดังกล่าวกับยาคุมกำเนิดห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ และอาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในช่วงที่ยังทานยาอยู่ค่ะ