• กินยาแก้หนองในมา 2 ชุดแล้ว อาการดีขึ้นนิดหน่อย แต่ยังไม่หายขาด ต้องกินยาอะไรอีก

  •  Nutapong Yamsuan
    สมาชิก

    คือผมกินยาแก้หนองในมา 2 ชุดแล้วครับ อาการดีขึ้นนิดหน่อยแต่ยังไม่หายขาด เวลาอวัยวะเพศแข็งตัวจะเจ็บมาก ยังมีหนองไหลอยู่ เวลาปัสสวะก็เจ็บนิดหน่อยหลังกินยาแล้ว ผมยังต้องกินยาอะไรอีกหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutapong Yamsuan,

                     โรคหนองในนั้นมีทั้งหนองในแท้และหนองในเทียม ซึ่งประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ดังนั้นจึงมักให้การรักษาไปพร้อมกัน

                     การรักษาคือ คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม ร่วมกับทานยา เช่น azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง หรือยาชนิดอื่นๆ ซึ่งมีอีกหลายชนิด

                     หากเลือกแต่วิธีการทานรับประทานยา ดังที่ได้ทำไป มีโอกาสที่เชื้อจะดื้อยาได้สูง ทำให้การรักษาไม่หายขาด หรือแม้ว่าอาการจะดีขึ้น แต่อาจผลข้างเคียงตามมาภายหลัง เช่น อัณฑะอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบ และกลายเป็นหมันตามมาได้ อีกทั้งยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่คู่นอนได้เรื่อยๆ และทำให้ผู้หญิงเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบตามมาได้

                      ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าใช่อาการของโรคหนองในหรือไม่ หรือแม้จะได้รับการวินิจฉัยแล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการฉีดยาและทานยาดังกล่าวค่ะ