• ทานยาคุมกำเนิดมา 4 แผง มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  •  Panee
    สมาชิก
    กินยาคุม21เม็ดต่อเนื่องมาแล้ว4แผง แผงล่าสุดหมด แล้วเว้นไป7วัน เริ่มแผงใหม่ แต่มีอะไรกับแฟนวันที่4 จะท้องไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Panee

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายทั่วไปจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน สำหรับแบบ 21 เม็ด การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือ เริ่มเม็ดแรก ภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือนนั้น เเล้วทานอย่างต่อเนื่อง เวลาที่ใกล้เคียงกัน เเล้วเว้น 7 วัน ให้เริ่มแผงใหม่ค่ะ

    ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง และประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่น่าจะค่อนข้างดีค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อยค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ารับประทานได้อย่างถูกต้อง ก็ยังมีโอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิดได้อยู่ค่ะ ดังนั้น ถ้ารอบเดือนไม่มา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ