• กินยาอะไรถึงจะหายขาดค่ะ

  •  Nammon Narumon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอปรึกษาไรหน่อยได้มั้ยค่ะ คือแฟนเป็นหนองใน ไม่รู้ว่าแท้ หรือเทียม เขาบอกว่าเวลาเยี่ยวมันเเสบ มีหนองสีเขียวๆออกมา กินยาแล้วหายสักพัก แล้วกลับมาเป็นเหมือนเดิม จนตอนนี้หนูก็รู้สึกว่าหนูจะมีน้ำสีเขียวๆออกมาเหมือนแฟน มันเยอะเลยค่ะ เต็มกางเกงใน ก็เคยชื้อยามาสอด แล้วก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมค่ะ เราต้องกินยาอะไรค่ะถึงหายขาดค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำทีค่ะ
    สวัสดีค่ะ โรคหนองในแท้ และ หนองในเทียมนั้นเกิดจากการติดเชื้อของแบคทีเรียคนละชนิด อาการจะมีลักษณะปัสสาวะแสบขัดเหมือนกัน แต่ในโรคหนองในแท้จะมีลักษณะเป็นหนองสีขาวข้นไหลออกมาจากอวัยวะเพศ แต่หนองในเทียมจะมีลักษณะเป็นน้ำสีใสไหลออกมา การรักษาแตกต่างกันค่ะ หนองในเทียมนั้นรักษาโดยการรับประทานยาเพียงอย่างเดียว ในขณะที่หนองในแท้จำเป็นที่จะต้องได้รับการ รักษาโดยการรับประทาน และ ฉีดยา แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพาะเชื้อแยกโรคการเป็นหนองในแท้และหนองในเทียมทำการรักษาจนหายระหว่างนี้แนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ทุกชนิดจนกว่าจะรักษาจนหายหลังการฉีดยา 14 วันหรือราว 2 สัปดาห์ค่ะ อาการมีน้ำสีเขียวออกมาอาจไม่ได้ออกมาจากทางเดินปัสสาวะ อาจเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ เนื่องจากมีการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้ โดยหากเป็นอาการตกขาวที่มีลักษณะ สีเขียว มีกลิ่นเหม็นคาว จะเป็นการติดเชื้อของแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นการติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกัน แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการนำสารคัดหลั่งนั้นไปตรวจส่องกล้อง เพื่อวินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง และ ทำการวางแผนรักษาร่วมกัน อาการตกขาวที่ผิดปกตินั้นหากเป็นอาการตกขาวที่มีลักษณะเป็นแป้งเปียก และ มีอาการคันร่วมด้วยมักเป็นอาการตกขาวจากการติดเชื้อเชื้อรา จะทำการรักษาโดยการซื้อยามาสอดในช่องคลอดเป็นเวลาเจ็ดวัน อย่างไรก็ตามหากเป็นอาการตกขาวจากแบคทีเรียจำเป็น ที่จะต้องได้รับการรับประทานยาแทนการสอดยาค่ะ