• กินยาคุมสลับวัน จะเป็นอะไรไหม แล้วสามารถกินต่อจนหมดแผงได้เลยไหม

  •  Suwicha Detch-in
    สมาชิก
    พอดีว่ากินยาคุมมาหลายปีแล้วแต่พอดีเดือนนี้กินยาผิดจริงๆต้องกินวันจันทร์แต่ไปกินเม็ดวันอังคารอยากทราบว่า ในแต่ละเม็ดนั้นฮอร์โมนเท่ากันไหม แล้วสามารถกินจนหมดแผงเลยได้หรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ  Suwicha Detch-in,

                      ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ novynette เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด และเป็นยาชนิดฮอร์โมนรวมที่ประกอบด้วย ethinylestradiol 0.020 มิลลิกรัม และ desogestrel 0.15 มิลลิกรัม เท่ากันในทุกเม็ด ดังนั้น สามารถที่จะนำเม็ดใดมาทานก็ได้ ไม่แตกต่างกัน

                     ดังนั้น การนำเม็ดยาของวันอังคารมาทานในวันจันทร์ จึงไม่มีความแตกต่าง และไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด หลังจากนี้ ก็ให้ทานวันละเม็ดตามปกติจนหมดแผง แล้วเว้นระยะ 7 วัน ก่อนเริ่มทานยาแผงใหม่เหมือนเดิมค่ะ