• กินยาสตรีแล้วประจำเดือนมาบ่อยไป ทำไงดีคะ?

  •  Niya-nana
    สมาชิก

    ก่อนที่จะกินยาสตรีเนื่องจากประจำเดือนมาไม่ตรงสักเดือนมาช้าทุกเดือนช้า4-5วันบ้างอาทิตย์หนึ่งบ้าง เคยมีครั้งนึงเมื่อประมาณพฤษภาคมปีที่แล้วไม่มาเป็นเดือนค่ะ และทุกครั้งที่เป็นก็จะเป็นประมาณ4-5วันก็หาย เลยลองซื้อยาสตรียี่ห้อคุณสัมฤทธิ์มากินเนื่องจากเคยชิมกับน้าที่บ้านมันกินง่ายดี ไปซื้อมาวันที่ 03/01/61 เภสัชที่ร้านบอกว่ากินได้เลยไม่ต้องรอให้เป็นประจำเดือนก่อนหนูก็กินเลย ลองกินวันละครั้งก่อนอาหารเย็น 2-3 ช้อนโต๊ะ ไม่กี่วันประจำเดือนก็มาวันที่ 12/01/61 เลือดสีแดงไหลปกติจนหาย19/01 และมาวันที่01/02/61 ก็เป็นอีกจนถึงวันนี้(03/02/61)ก็ยังไม่หาย และระหว่างที่ประจำเดือนหาย 19/01มาจะมีอาการเวียนหัวนิดๆและ คลื่นไส้นิดๆทุกวัน ปวดเมื่อยตัวบ้าง ///อีกอย่างระหว่างกินยาสตรีมาเวลามีไรกันกับแฟนๆจะปล่อยในแบบตื้นๆ 4 ครั้ง เพราะแฟนก็อยากมีลูกสาว เคยดูข้อมูลในเน็ตบอกว่าปล่อยในตื้นจะได้ลูกสาวอะค่ะ เผื่อฟลุ้คมีลูก ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรเพราะไม่ซีเรียส ไม่รู้อันนี้จะเกี่ยวกันมั้ยนะคะกับอาการต่างๆ ควรทำไงดีคะคุณหมอ???

    Niya-nana  Niya-nana
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ เดี๋ยวจะลองไปหาหมอดู แต่ยาสตรีนั้นกินต่อก็ไม่เป็นไรใช่มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Niya202

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมาไม่ค่อยตรงตามรอบเช่นนี้ ซึ่งตามทั่วไป เฉลี่ยเเล้วประจำเดือนควรมาในช่วง 24-38 วัน ดังนั้น การที่รอบเดือน ถ้ามีการคลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ว่ายังแปรปรวนในช่วงนี้ จะถือว่าอยู่ในเกณท์ที่ปกติอยู่ค่ะ

    แต่ถ้ามีประจำเดือนมาไม่ตรงรอบบ่อยๆ ต้องเข้าใจก่อนค่ะว่า การเกิดประจำเดือนในแต่ละรอบสัมพันธ์กับระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งจะต้องมีการตกไข่ เกิดขึ้นก่อน และการตกไข่สามารถแปรปรวนได้ในบ้างครั้ง เช่น มีภาวะเครียด ออกกำลังกายหักโหม น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น พักผ่อนไม่เพียงพอ  หรือฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ไทรอยด์ ดังนั้น ถ้าประจำเดือนไม่ตรงตามรอบเป็นไปได้ว่ามีการตกไข่ที่ไม่ตรงตามรอบ ส่งผลให้เกิดประจำเดือนเช่นนี้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์ ล่ะคิดว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ได้ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประจำเดือนที่มาไม่ตรงรอบ หรือมีเลือดที่ออกมาในแต่ละครั้งลักษณะไม่เหมือนกัน สามารถเป็นภาวะเเทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ทั้งหมดค่ะ

    ส่วนการรับประทานยาสตรีในกรณีเช่นนี้ ถือว่าไม่ค่อยเเนะนำค่ะ แต่แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ก่อน เพื่อประเมินว่าทำไมจึงมีประจำเดือนที่ไม่ปกติ และจำได้หาวิธีเพื่อทำให้ประจำเดือนมาตรงตามรอบ เช่น การใช้ยาปรับฮอร์โมน ยิ่งถ้าวางแปนเรื่องการมีบุตร ยิ่งเเนะนำให้มาพบค่ะ เนื่องจาก ถ้าเริ่มต้นจากการที่ไม่มีการตกไข่ โอกาสการตั้งครรภ์จะถือว่าน้อยค่ะ ดังนั้นจะได้หาสาเหตุ เเละอาจช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์โดยการใช้ยากระตุ้นไข่ค่ะ

    ทั้งนี้ การปล่อยตื้น หรือ ปล่อยลึก เป็นเพียงทฤษฎีค่ะ ที่อ้างอิงจากการที่อสุจิ y ที่ทำให้เกิดทารกเพศชายมีขนาดเล็ก ส่วนอสุจิ x ที่ทำให้เกิดเพศหญิงตัวใหญ่กว่าเล็กน้อย ดังนั้นปล่อยตื้นจึงอาจจะได้โอกาสเพิ่มขึ้นที่อาจได้ลูกสาวค่ะ