• สามารถกินยาคุมร่วมกับยาปฏิชีวนะได้ไหม

  •  Thanika Kunwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะปกติกินคุม21เม็ด แล้วหนูเปนกระเพราะปัสสะวะอักเสบกินยาปฏิชีวนะร่วมกับยาคุม21เม็ดได้ไหคะ

    คุณ Thanika

    สามารถกินยาร่วมกันได้ครับ ไม่ได้ให้รายละเอียดว่ายาชื่ออะไร   (ยารักษากระเพาะอักเสบน่าจะเป็นกลุ่มยา พวก Levoflex)   ส่วนใหญ่ยาปฏิชีวนะไม่มีผลกับยาคุมเพราะออกฤทธิ คนละกลไกครับ  แต่ยาปฏิชีวนะบางอย่างเช่น Rifamycin และกลุ่มยาพวก Penicillin อาจมีผลทำให้การดูดซึมของยาคุมกำเนิดลดลงได้   เพื่อความปลอดภัยควรใช้ถุงยางไปก่อน และใช้ต่อไปอีก 3 วันหลังจากหยุดกินยาปฏิชีวนะ