• กินยารักษาวัณโรคเดือนกว่าแล้ว แต่เวลาหายใจยังรู้สึกจุกแน่นที่หน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Nakhapol Crottabutto
    สมาชิก

    สวัสดีครับ  ผมดีเมื่อเกือบสองเดือนก่อน  ผมมีอาการเจ็บชายโครงซ้ายเวลาหายใจเข้าลึกๆและหายใจได้ไม่สุด เหนื่อยง่าย และมีไข้ เลยไปตรวจ ผล X-ray มีน้ำในเยื้อหุ้มปอด  หมอบอกว่า ผมเป็นวัณโรค เริ่มรับยา 21 กุมภา  ตอนนี้กินยาทุกวันไม่เคยขาด  2 อาทิตย์แรกกินยา 4 ตัว กะมีอาการ เพลียบ้าง ทานได้น้อย พอครบ 2 อาทิตย์ หมอให้ยารวมเม็ดมา เป็นยาตัวเดียวกัน แต่รวมใน 1 เม็ดใหญ่ๆ ให้ทาน วันล่ะ 5 เม็ด  หลังจากเริ่มทานมาได้ 2-3 วัน ช่วงบ่ายๆ ผมจะมีไข้ จะมีทุกวันเลยครับ และ เวลาหายใจจะจุกบริเวณ หน้าอก  หายใจเข้า จะมีเสียง คลื่ดๆ เหมือนมี เสมหะ ติดช่วง อก และหายใจได้ไม่สุด  พอถึง 2 อาทิตย์ ผมก็ไปตามนัด และบอก กับหมด ว่าเป็นแบบนี้ หมอก็เอาที่ฟังมาฟัง หมอก็ฟังทั้งสองข้าง ฟังที่ปอด ข้างขวาด้วย หมอ ก็ถามว่ามีเสมหะมั้ย และปอดฝั่งขวาเสียงแปลกๆ แต่หมอก็ไม้ได้ว่าไรอีก จัดยา รวมตัวเดิมมาให้อีก 1 เดือน  ครบ 1 เดือนค่อย X-Ray ดูว่าน้ำลดมั้ย      ตอนนี้หน้าก็ยังจุกเวลาหายใจเหมือนเดิม และจะรู้สึกเจ็บเวลาหายใจเข้าแรงๆ  และรู้สึกตัวรุ่มร้อน เหมือนจะไข้ ช่วงบ่ายขึ้นไปครับ บางวันตัวร้อนมากครับ และมีเหงื่อออกที่หัวตอนเวลานอน บางคืน เหงื่อออกเปียกเลยน่ะครับ  ลืมครับ ผมมีอาการเจ็บที่หัวใจด้วยน่ะครับ  เจ็บคือแบบ หน่วงๆ ต้องเอามือมาประคองนวดบ่อยๆ

    ผมเลยมีคำถามครับ    ว่าอากแบบผมนี้ปกติ มั้ยครับของคนเป็นวัณโรค   และที่ช่วงอก เวลาหายใจ เข้าจะจุกเหมือนได้ไม่สุดมาติดที่หน้าอก  และมีเสียง คลื่ดๆ เหมือนมีเสมหะเกาะ  ตอนนี้กินยามาเดือนกว่า 21 เมษา กะตรบสองเดือน  วัณโรค มีโอกาส รามไปที่ปอดฝั่งขวามั้ยครับ จากที่หมอฟังวันนั้นมีเสียงแปลกๆ  และผมอยากไปตรวจบริเวณ หน้าอก ก่อนถึงวันหมอนัดได้รึป่าวครับ  ว่าทำไมอาการไม่หาย ยังแน่น เวลาหายใจอยุ่ครับ   รบกวนคุณหมอ ช่วยตอบอาการของผมด้วยน่ะครับ   ส่วนอาการเผลียกินได้น้อย ผมคิดว่าคงเหมือนกับเคสคนอื่นๆ ไม่ถามดีกว่าครับ    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nakhapol Crottabutto

    การรักษาวัณโรคปอดโดยทั่วไปใช้เวลารักษาอย่างน้อย 6 เดือนค่ะ โดยสูตรจะใช้สูตรที่เข้มข้นในช่วง 2 เดือนแรก คือจะมียา 4ชนิด หลังจากนั้นหากตอบสนองต่อยาดี แพทย์จะพิจารณาลดยาเหลือ 2ตัว อีกประมาณ 4 เดือน

    ซึ่งช่วงที่รักษาในช่วงแรก จะมีอาการอ่อนเพลีย ยังมีไข้ และยังมีอาการทางระบบทางเดินหายใจได้พอควรค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Nakhapol Crottabutto เล่ามา ยังอธิบายได้จากตัวโรควัณโรคอยู่ค่ะ แนะนำให้รับประทานยาต่อเนื่องนะคะ หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ