• ตรวจครั้งแรกเจอวัณโณค กินยารักษามา 11 วัน ไปตรวจอีกครั้งต่างรพ. ไม่เจอว่าเป็นโรคนี้ สรุปว่าหายแล้วใช่ไหม

  •  usa sawatkit
    สมาชิก

    พ่อของดิฉันป่วยไอเรื้อรังมาประมาณ 2 เดือน แต่ไม่ได้ไอตลอดเวลา มีเสมหะ แล้วไปหาหมอ x-ray ปอดพบว่าปอดเป็นฝ้า ตรวจเสมหะพบเชื้อวัณโรค 5 filed หมอให้ยามากิน กินได้ 11 วัน กลับไปตรวจใหม่ แต่คนละโรงพยาบาล ปรากฎว่า x-ray แล้วหมอบอกว่า เหมือนเป็นปอดอักเสบ ตรวจเสมหะไม่เจอเชื้อวัณโรค ตรวจเลือด hiv ปกติ เลือดสมบูรณ์

    นั่นหมายถึง กินยารักษาวัณโรค เพียง 11 วัน สามารถทำให้ปอดเป็นปกติ, ตรวจเสมหะไม่เจอ, ตรวจเลือดปกติ ได้เลยงั้นเหรอค่ะ ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ usa sawatkit

    เรียนอย่างนี้นะคะ ปกติแล้วการวัณโรคการวินิจฉัยจะต้องพบเชื้อค่ะ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นการยากมากๆ ที่จะพบเชื้อได้ค่ะ ถ้าพบเชื้อต้องได้รับการรักษาค่ะ

    แต่ถามว่าหลังรับประทานยาแล้วปอดปรกติ หรือ ไม่พบเชื้อในเสมหะทันทีไหม อันนี้อาจจะไม่อธิบายค่ะ เพราะว่าควรจะยังไม่เชื้ออยู่บ้างค่ะ แต่ปอดจะไม่เปลี่ยนเลยค่ะ ใช้เวลานานค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ วัณโรค

    อย่างไรก็ตามหมอคิดว่าควรจะปรึกษาแพทย์ทั้งสองที่อีกครั้งค่ะ การเปรียบเทียบเอกซเรย์ หรือ ผลการตรวจก็สามารถทำได้นะค่ะ