• กินยาปฏิชีวนะมาแล้ว 6 วัน หยุดไป 2 วัน แล้วกินใหม่อีก 7 วันได้ไหม

  •  Ningpiyaphon
    สมาชิก
    กินยาปฏิชีวนะมาแล้ว 6วัน หยุดไป2วันแล้วกินใหม่อีก7วันได้ไหมคะ กลัวจะมากไปค่ะ อันตรายต่อตับไหมคะ ( พอดีครั้งแรกทานเองค่ะ แต่พอไม่หาย เลยไปหาหมอค่ะ ไม่ได้บอกหมอด้วยค่ะว่าทานไปแล้ว6วันแต่ไม่หายค่ะ หมอเลยให้มาอีกค่ะ)​

    สวัสดีครับ คุณ Ningpiyaphon

         ยาปฎิชีวะนะหรือ ยาฆ่าเชื้อนั้น คือยาต้านจุลชีพ เพื่อใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หากมีความจำเป็นในการรับประทานยาปฎิชีวนะ สามารถทานได้ครับ โดยแนะนำทานในขนาดที่เหมาะสม และควรทานให้ครบตามแพทย์กำหนด

         ดังนั้นหากแพทย์สั่งแนะนำรับประทานตามแพทย์สั่งและทานจนหมดครับ อย่างไรก็ตามเรื่องผลข้างเคียงต่อตับนั้นจากประวัติที่ให้มา ยังไม่น่าจะเกิดครับ ยังไม่ต้องกังวล

         ซึ่งที่น่ากังวลกว่าคือหากรับประทานบ่อยๆโดยไม่จำเป็น หรือทานไม่ครบอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาขึ้นครับ ทำให้หากมีการติดเชื้อต้องใข้ยาที่มีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งมักจะมีผลข้างเคียงมากขึ้นด้วย ดังนั้นไม่แนะนำให่ซื้อยาปฎิชีวนะรับประทานเองนะครับ