• กินยาต้านไวรัสเร็วกว่าเวลาปกติ 5 นาที จะมีผลกระทบอะไรหรือไม่

  •  NNOctober
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ปกติผมกินยาต้าน 22:00น.ของทุกวัน แต่ล่าสุดผมกิน 21:55 น. ครับ เร็วกกว่าปกติ 5 นาที อยากสอบถามว่ามันมีผลกระทบอะไรหรือเปล่าครับ

     สวัสดีคะคุณ NNOctober

    หลักการของการกินยาต้านไวรัส คือ กินอย่างไรก็ได้ให้ตรงเวลาที่สุดค่ะ คือ ถ้าต้องกิน 22:00 และ 8:00 ก็แนะนำให้กินตรงเวลาค่ะ กินเร็วกว่าเวลาแค่ 5 นาที ไม่มีผลอะไรค่ะ แต่ไม่ควรทำถ้าไม่จำเป็นค่ะ เพราะหลักการรักษาคือ การคุมจำนวนไวรัส การป้องกันไวรัสไม่ให้สามารถแบ่งตัวได้ค่ะ และป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าไปในเซลของคนไข้ได้ค่ะ ดังนั้นต้องกินยาตามเวลานะค่ะ