• ต้องการเลื่อนประจำเดือน กินยาคุุมครบ 21 เม็ด แล้วต่อแผงใหม่ได้เลยไหม

  •  napanat
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมแบบ 21เม็ด เม็ดสุดท้ายหมดวันเสาร์ อยากกินต่อวันอาทิตย์เลยได้ไหมยังใม่อยากให้เป็นประจำเดือนช่วงนี้ จะส่งผลคุมกำเนิดไหมกี่เปอร์เซน ต้องใช้วิธีป้องกันการตั้งครรภ์อย่างอื่นเพิ่มไหม และถ้าหมดแผงสอง ประจำเดือนจะมาหลังหยุดยาไหม. ขอบคุณคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ napanat,

                        หากต้องการเลื่อนประจำเดือน เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 21 แล้ว ก็ให้นำยาคุมแผงใหม่มาทานต่อเลย โดยไม่ต้องเว้นระยะ 7 วันค่ะ ซึ่งการคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงแต่อย่างใด และหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วม

                          และเมื่อทานยาคุมแผงใหม่จนครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้น 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมา ซึ่งประจำเดือนในรอบนี้ อาจมีปริมาณมากกว่าปกติก็ได้ แต่หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะยาคุมกำเนิด ก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%