• กินยาฆ่าเชื้อจะมีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม

  •  Tata2329
    สมาชิก
    อบากทราบว่ายาฆ่าเชื้อยี่ห้อนี้มีผลกับยาคุมกำเนิดหรือป่าวคะ ตอนนี้กังวลมาก

    คุณ Tata 2329

    ยาตัวนี้เป็นกลุ่ม Cephosporin  เป็นยาปฏิชีวนะรักษาทำลายเชื้อแบคทีเรีย  ยังไม่มีรายงานว่ายามีอัตรากิริยา (drug interaction) กับยาคุมกำเนิดแบบแผงนะครับ ดังนั้นสบายใจได้ ไม่ต้องกังวล  ถ้ามีปัญหาการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร อีกทีครับ